นวัตกรรมก๊าซกับการแสดงสุดสร้างสรรค์ ‘KAAN Show’ (คานโชว์)

การนำสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมมาผนวกเข้ากับความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม เพื่อผลิตงานที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้คือคำอธิบายที่เหมาะกับ ‘KAAN Show’ (คานโชว์) หนึ่งในการแสดงที่รวบรวมทั้งเรื่องราวความเป็นไทย เทคนิคแสง สี เสียง ตระการตา หนึ่งในเพชรเม็ดงามของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเมืองพัทยา ร่วมพูดคุยเรื่องราวความมหัศจรรย์ของ KAAN Show จากคุณปวีณ ภูริจิตปัญญา หรือกอล์ฟ ผู้กำกับมากความสามารถจากค่ายหนัง GDH (จีดีเอช) และรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปัญจลักษณ์พาสุข จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังการแสดงที่ผสมผสานความเป็นไทยกับเรื่องราวอันน่าติดตามสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก จุดกำเนิดโชว์ที่สื่อสารกับทุกคน คุณกอล์ฟเล่าจุดเริ่มต้นของ KAAN Show ว่าเกิดจากการรวมตัวของกลุ่มทุนจากหลากหลายธุรกิจที่ต้องการสร้างโชว์ที่มีคุณภาพในประเทศไทยเช่นเดียวกับในต่างประเทศ และมองหาคนที่จะมาช่วยสร้างฝันให้เป็นจริงจนมาพบเจอกับ GDH “ทางทีมงานสร้างสรรค์โชว์ขึ้นมาใหม่เลย และสปอนเซอร์ก็พร้อมสนับสนุนในไอเดียที่ทีมงานร่วมกันคิด จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ KAAN Show” จากนั้นทีมงานเริ่มสำรวจข้อมูลการแสดงที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศและเริ่มวางแนวคิดและปรับให้เข้ากับโชว์ “ในอเมริกานักแสดงส่วนใหญ่จะเป็นคนรัสเซีย มีนักกีฬาโอลิมปิกเยอะ มองกลับมาบ้านเราสู้เขาไม่ได้อยู่แล้ว ด้วยรูปร่าง แล้วจะเอาอะไรมาทดแทนความสามารถที่ไม่มีตรงนี้ นั่นแปลว่าสิ่งที่เรามีเท่าเขาและคิดได้เท่าเขาคืออุปกรณ์ต่าง ๆ เทคนิคต่าง ๆ ที่จะมาเสริมการแสดง จึงเอาจุดแข็งของจีดีเอชคือเป็นนักเล่าเรื่อง ทำโชว์ที่เล่าเรื่องไปด้วย เพราะส่วนใหญ่โชว์ในโลกนี้ไม่ค่อยได้เล่าเรื่อง จึงออกมาเป็น KAAN Show ที่หยิบเอาวรรณคดีไทยมาร้อยเรียงขึ้นมาใหม่ [...]

บีไอจีเดินหน้า e-Payment รับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ช่วยลดต้นทุนการจัดการเช็คหรือเงินสด

e-Payment คือ การชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในระบบเศรษฐกิจ และตามที่กรมสรรพากรได้ผลักดันให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจนำมาประยุกต์ใช้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวของการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ในยุคดิจิทัล เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางการค้าของประเทศ สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment Master Plan) ตอบรับนโยบายการขับเคลื่อนของภาครัฐสู่ไทยแลนด์ 4.0 และก้าวสู่สังคมไร้เงินสดเต็มรูปแบบ (Cashless Society) บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด หรือ บีไอจี ได้ตอบรับและพัฒนาระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่รัฐบาลกำลังพยายามผลักดัน โดยบีไอจีเป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนรายแรก ๆ ที่มีการพัฒนาและจัดทำระบบใบกำกับภาษีและใบรับเงินในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice & e-Receipt) รวมถึงระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ตามมาตรฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่จำเป็นต่อการทำธุรกรรมทางอิเล็คทรอนิกส์ของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งระบบดังกล่าวเปิดให้บริการแก่พันธมิตรทางธุรกิจที่สนใจ ลูกค้าสามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบ BIG e-Invoice ในเว็บไซต์ของบีไอจี (https://www.bigth.com/customer/customer-einvoice/) จากนั้นเลือกรายการที่ต้องการทำธุรกรรมและทำตามขั้นตอนของระบบฯ เบื้องต้นรองรับการชำระเงินผ่านธนาคารกรุงเทพ และจะขยายการชำระเงินกับธนาคารพาณิชย์อื่น ๆ ในอนาคตอันใกล้ นอกจากการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แล้วนั้น ระบบ BIG e-Invoice ยังรองรับการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ อย่างครบวงจรเพื่อยกระดับการให้บริการ โดยอำนวยความสะดวกในการดาวน์โหลดใบแจ้งหนี้และใบส่งสินค้าผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อทำให้กระบวนการรับ-ส่งข้อมูลเป็นไปอย่างต่อเนื่องสามารถใช้ประกอบในการรายงานสถานะทางบัญชีที่ถูกต้องเหมาะสมทันเวลา [...]

นวัตกรรมก๊าซสำหรับงานเชื่อมสเตนเลสแบบ MIG/MAG และ TIG

การเชื่อมเป็นการต่อชิ้นงานโลหะตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไปเข้าด้วยกัน โดยผ่านกระบวนการให้ความร้อนแก่ชิ้นงานจนหลอมละลายติดเป็นเนื้อเดียวกัน บ่อยครั้งคุณภาพของแนวเชื่อมที่ได้มักเกิดปัญหาไม่ตรงตามความคาดหวังและมาตรฐานการตรวจสอบ เช่น ขาดคุณสมบัติความแข็งแรงทางกล (Mechanical Properties) ที่เหมาะสม ขาดความสะอาดสวยงามของแนวเชื่อมที่ได้ รวมถึงการเชื่อมที่ก่อให้เกิดมลพิษต่อช่างเชื่อม (ควันและสะเก็ดงานเชื่อม) การเลือกใช้ก๊าซเชื่อมที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับงานเชื่อมแต่ละชนิด นับเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้แนวเชื่อมที่ได้มีคุณภาพสูงตามที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น งานเชื่อมหรืองานประกอบชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมยานยนต์ งานเชื่อมโครงสร้างเหล็ก และงานเชื่อมท่อลำเลียงหรือภาชนะบรรจุของเหลวในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เป็นต้น นวัตกรรมก๊าซเชื่อม Inolinx® จากบีไอจีและแอร์โปรดักส์ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในงานเชื่อมชิ้นงานกลุ่มสเตนเลส (Stainless Steel) โดยเฉพาะ อีกทั้งถูกออกแบบให้เหมาะสมกับการเชื่อมทั้งแบบ GMAW และแบบ GTAW Inolinx® MAG สำหรับงานเชื่อมแบบ GMAW (MAG) เหมาะสำหรับการเชื่อมชิ้นงานสเตนเลส อาศัยกระบวนการเชื่อมอาร์คโลหะก๊าซปกคลุม (GMAW หรือ MAG) แบ่งลักษณะการใช้งานออกเป็น 2 ประเภท คือแบบกึ่งอัตโนมัติ (Semi-Automatic) ด้วยการป้อนลวดเชื่อมผ่านกลไกป้อนลวดอัตโนมัติผ่านมายังปากหัวฉีด (Nozzle) ที่ต้องใช้ทักษะของช่างเชื่อม และแบบที่เชื่อมด้วยแขนกลหุ่นยนต์อัตโนมัติ (Robotics Welding) ได้เช่นเดียวกัน การเชื่อมประเภทนี้ นิยมใช้ในอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ [...]

การบำบัดด้วยความเย็นจัดจากไนโตรเจนเหลวเพื่อ “ก้าวคนละก้าว”

คนไทยทั้งประเทศต่างเอาใจช่วย “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ในโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ซึ่งเป็นโครงการระดมทุนโดยการวิ่งจากเบตงถึงแม่สาย รวมระยะทาง 2,191 กิโลเมตร ภายในระยะเวลา 55 วัน บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด ผู้นำด้านนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมของประเทศไทย ซึ่งโรงพยาบาลหลายแห่งเลือกใช้บริการก๊าซออกซิเจนทางการแพทย์ อีกทั้งมีความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมการใช้ความเย็นจากไนโตรเจนเหลว (Liquid Nitrogen) ที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งด้วยเครื่อง Portable Cryotherapy ร่วมสนับสนุนการบำบัดฟื้นฟูสภาพร่างกายแก่นักวิ่งในโครงการฯ ผ่านนวัตกรรมดังกล่าว พร้อมมอบเงินจำนวน 500,000 บาท ให้กับตูน บอดี้สแลมในโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลที่ยังขาดแคลน โดยร่วมมอบเงินบริจาคเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2560 ณ เวทีชั่วคราวบริเวณโรงพยาบาลราชบุรีซึ่งเป็นหนึ่งใน 11 โรงพยาบาลที่ร่วมโครงการนี้ สำหรับนวัตกรรมการใช้ความเย็นจากไนโตรเจนเหลว (Liquid Nitrogen) ที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งผ่านเครื่อง Portable Cryotherapy คือการประคบเย็นเพื่อลดการบาดเจ็บซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการฟื้นฟูร่างกาย เมื่อผิวหนังที่สัมผัสกับความเย็นระดับที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง [...]

ขับเคลื่อนอนาคตประเทศไทยก้าวสู่ “ผู้นำนวัตกรรมพลังงาน 4.0”

บางกอกอินดัสเทรียลแก๊สนำ “นวัตกรรม” มาพัฒนาต่อเนื่องเพื่อบุกเบิกวงการก๊าซอุตสาหกรรม กลายเป็นอีกกุญแจสำคัญนำองค์กรก้าวสู่การเป็นผู้นำนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมเบอร์หนึ่งของประเทศไทย เริ่มธุรกิจด้วยเป้าหมายผลิตก๊าซเพื่อรองรับอุตสาหกรรมด้านเคมีภัณฑ์และปิโตรเคมีในประเทศไทย หากภายใต้วิสัยทัศน์เรื่อง “ความยั่งยืน” เสมือนเป็นโจทย์สำคัญที่ทำให้ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด หรือ บีไอจี วางทิศทางไปสู่ความเป็นองค์กรนวัตกรรม โดยเดินหน้าพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ก๊าซอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องและตลอดระยะเวลาของการดำเนินธุรกิจ นายปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด เผยถึงที่มาว่าแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้บีไอจีสามารถสยายปีกก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมครบวงจรของประเทศไทยในวันนี้ เกิดจากความเชื่อมั่นและมีรากฐานแนวคิดการเป็น “องค์กรนวัตกรรม” ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบริษัทแม่อย่าง Air Products and Chemicals, Inc. ผู้นำด้านก๊าซอุตสาหกรรมและเคมีภัณฑ์ของโลกจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งนอกจากการยึดหลักธรรมาภิบาลในการบริหารงาน ตลอดจนคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและมีความรับผิดชอบต่อสังคมอยู่เสมอ บริษัทยังมุ่งเน้นกระบวนการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการให้สอดคล้องกับแนวคิดการสร้างธุรกิจที่เน้น “คุณค่า” และการเติบโตอย่างยั่งยืน หนึ่งในความสำเร็จด้านนวัตกรรมพลังงานในปีที่ผ่านมาของบีไอจีคือ การพัฒนานวัตกรรมที่เรียกว่า “Oxygen Lancing Technology for Incinerator” ขึ้น ซึ่งเป็นการพัฒนานวัตกรรมด้วยการเพิ่มก๊าซออกซิเจนในกระบวนการเผาไหม้ขยะในเตาเผาขยะอุตสาหกรรมแบบหมุน (Rotary Furnace) ช่วยให้การเผาไหม้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ลดต้นทุน และใช้พลังงานลดลง นับเป็นนวัตกรรมในกระบวนการเผาไหม้ขยะอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นกลุ่มขยะที่มีพิษหรืออันตราย (Hazardous Waste) [...]